Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh
mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Đây còn là món canh có tác dụng
an thần, giúp ngủ ngon.
Nguyên liệu :
- 300g cua đồng.
- 200g hoa thiên lý.
- 600ml nước.
- gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.
Chuẩn bị :
- Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong
nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước
lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ, bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng
5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co các càng lại, bạn
sẽ dễ dàng thao tác. Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối
giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu
không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước.
- Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào
một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.
- Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua
nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.
Cách nấu:
- Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to.
Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi,
cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.
- Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua
vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước
sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra
ngoài.
- Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả
hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng.
- Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức
cùng cơm và một bát cà pháo.
Chúc các bạn có một món canh ngon cho ngày hè nóng bức!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét