Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Thịt cá chép rất ngon, béo ngậy và đậm đà, giàu dinh dưỡng vì vậy được nhiều bà nội trợ yêu thích. Cá chép được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cá chép om dưa, cháo cá chép, … . Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn tuyệt ngon từ cá chép đó là cá chép om ngũ vị.


Nguyên liệu:

Cá chép: 1,5kg
Tỏi: 2 củ
Hành lá: 3 nhánh
Gừng: 1 củ
Quế: 2 mảnh
Lá nguyệt quế: 2 lá
Hạt thì là
Hoa hồi: 2 bông
Gia vị gồm: Rượu gạo, nước tương nhạt, nước mắm, đường, tiêu.


Dưới đây, là các bước làm cá chép om ngũ vị:

Sơ chế :

- Cá chép đánh vảy, bỏ ruột, phần mang và chặt cá thành từng khúc dày.
- Gừng cạo sạch vỏ thái lát.
- Quế bẻ nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập
- Hành lá bỏ rễ rửa sạch và thái khúc.


Thực hiện:

 – Dùng khăn giấy thấm khô cá chép cho ráo nước. Rồi cho cá chép vào bát to thêm rượu gạo, gừng, tương nhạt, tiêu bột vào trộn đều để khoảng 1-2 giờ cho cá ngấm đều gia vị.

 – Sau đó rán vàng đều hai mặt cá chép, chú ý gạt bỏ hết phần nguyên liệu để không bị cháy.

 – Bước tiếp theo của hướng dẫn cách làm cá chép om ngũ vị, khi chiên cá xong gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bỏ hết dầu.

 – Bắc xoong lên bếp cho dầu ăn đun sôi, khi dầu ăn nóng, cho gừng thái lát, hành lá, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt thì là, tỏi đập dập, quế rồi đảo thật nhanh tay, phi thơm các nguyên liệu trên.

 – Công đoạn tiếp của món cá chép om ngũ vị, cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu gạo, 2 thìa cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương nhạt vào đảo đều.


 – Rồi cho một bán con nước đun sôi thì cho cá vào kho. Đun khoảng 15 phút cho gia vị vừa ăn.

 – Kho cá khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho chín mềm khi thấy nước kho cá đặc sánh và chỉ còn sền sệt thì các bạn có thể tắt bếp. Như vậy cách làm cá chép om ngũ vị thơm ngon, đậm đà hương vị hơn.

 – Gắp cá om ngũ vị ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng. Món cá chép om ngũ vị ngon đậm đà gia vị, hương vị thơm ngon của gừng, tỏi, quế và hoa hồi cực hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét