Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Tết Hàn thực 3/3 không chỉ có bánh trôi, bánh chay. Ở một số địa phương, đặc biệt là Hà Tây cũ, trên mâm cỗ cúng ngày này không thể thiếu món bánh ngỗng. Gọi là bánh ngỗng vì bánh này được nặn to như quả trứng ngỗng. Khác với món bánh trôi, bánh chay là nhân ngọt, bánh ngỗng lại có nhân mặn, hơi giống bánh nếp, rất dễ ăn, đặc biệt lúc nóng hổi thì ngon tuyệt. Cùng học cách làm bánh Ngỗng ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 500g bột nếp ướt (nếu dùng bột khô bạn cần 300g bột nếp + 50g bột gạo tẻ, trộn đều rồi nhào với nước nóng cho tới khi bột dẻo mịn nhé).
– 100g đỗ xanh.
– 200g thịt ba chỉ
– Hành khô, dầu ăn, gia vị.
Cách làm bánh Ngỗng:
Bước 1. Sơ chế đậu xanh
-     Đậu xanh vo sạch, ngâm nở, để ráo nước.
-     Cho nước xâm xấp mặt đậu, thêm vài hạt muối nấu cho đậu chín mềm, dùng chày tán nhuyễn.
Bước 2. Làm nhân bánh ngỗng
-     Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
-     Thịt lợn thái hạt lựu.
-     Cho dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho thịt lợn và nêm gia vị vào xào chín. Tiếp tục cho đậu vào xào. Nếu nhạt bạn có thể nêm gia vị cho vừa ăn nhé.
-     Chờ đậu nguội rồi viên thành những viên tròn nhỏ.
Bước 3. Nặn bánh ngỗng
-     Bột nếp sau khi đã nhào xong, dẻo mịn và không dính tay thì bạn lấy từng chút bột một, vê tròn, ấn dẹt, cho nhân đậu vào giữa rồi viên kín lại.
Bước 4. Luộc bánh
-     Đun một nồi nước sôi, thả bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên khoảng 1-2 phút là bánh đã chín. Vớt bánh ngỗng ngay ra bát nước lạnh, sau đó vớt ra đĩa hoặc lá chuối là xong rồi.
Bánh ngỗng dẻo, trắng, tròn xoe có nhân đậu bùi bùi, vị béo ngậy của thịt rất ngon miệng và dễ ăn.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món bánh Ngỗng này nhé! 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét